ಬೆಳೆ ಪರಿವರ್ತನೆ;  ಪ್ರಯೋಜನಗಳು ಮತ್ತು ಉದಾಹರಣೆಗಳು

0

ಸುಸ್ಥಿರ ಬೇಸಾಯಕ್ಕಾಗಿ ಬೆಳೆ ಪರಿವರ್ತನೆ ಹಲವಾರು ಗಮನಾರ್ಹ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಮೂಲಭೂತ ಕೃಷಿ ಪದ್ಧತಿಯಾಗಿದೆ.  ಇದು ಕಾಲಾನಂತರದಲ್ಲಿ ಒಂದೇ ಭೂಮಿಯಲ್ಲಿ ಒಂದು ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಅನುಕ್ರಮ ಅಥವಾ ಮಾದರಿಯಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ಬೆಳೆಗಳ ವ್ಯವಸ್ಥಿತ ಪರ್ಯಾಯಗಳನ್ನು  ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ.

ಬೆಳೆ ಪರಿವರ್ತನೆ ಪ್ರಯೋಜನಗಳು

ಮಣ್ಣಿನ ಆರೋಗ್ಯ ಸುಧಾರಣೆ:

ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಪೋಷಕಾಂಶಗಳ ಸವಕಳಿಯನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟುವ ಮೂಲಕ ಮಣ್ಣಿನ ಫಲವತ್ತತೆಯನ್ನು ಕಾಪಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಬೆಳೆ ಸರದಿ ಅಥವಾ ಬೆಳೆ ಪರಿವರ್ತನೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.  ವಿಭಿನ್ನ ಬೆಳೆಗಳು ವಿಭಿನ್ನ ಪೋಷಕಾಂಶದ ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳು ಮತ್ತು ಬೇರಿನ ರಚನೆಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ, ಇದು ಪೋಷಕಾಂಶದ ಅಸಮತೋಲನದ ಅಪಾಯವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಮಣ್ಣಿನಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚು ಪೋಷಕಾಂಶಗಳ ವಿತರಣೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ.

ರೋಗ ಮತ್ತು ಕೀಟ ನಿರ್ವಹಣೆ: ತಿರುಗುವ ಬೆಳೆಗಳು ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಬೆಳೆಗಳನ್ನು ಗುರಿಯಾಗಿಸುವ ಕೀಟಗಳು ಮತ್ತು ರೋಗಕಾರಕಗಳ ಜೀವನ ಚಕ್ರಗಳನ್ನು ಅಡ್ಡಿಪಡಿಸುತ್ತದೆ.  ಇದು ಮಣ್ಣಿನಲ್ಲಿ ಕೀಟಗಳು ಮತ್ತು ರೋಗಗಳ ಸಂಗ್ರಹವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ, ರಾಸಾಯನಿಕ ಕೀಟನಾಶಕಗಳ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯಕರ ಸಸ್ಯಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ.

ಕಳೆ ನಿಗ್ರಹ:

 ಬೆಳೆ ತಿರುಗುವಿಕೆಯು ನೈಸರ್ಗಿಕವಾಗಿ ಕಳೆಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸಸ್ಯನಾಶಕಗಳ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ.

ಸುಧಾರಿತ ಮಣ್ಣಿನ ರಚನೆ ಸುಧಾರಣೆ:

 ವಿಭಿನ್ನ ಬೇರಿನ ರಚನೆಗಳೊಂದಿಗೆ ವೈವಿಧ್ಯಮಯ, ಆಳವಾಗಿ ಬೇರೂರಿರುವ ಬೆಳೆಗಳು ಉತ್ತಮ ಮಣ್ಣಿನ ರಚನೆಯನ್ನು ಕಾಪಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತವೆ.  , ಉದಾಹರಣೆಗೆ, ಮಣ್ಣಿನ ಫಲವತ್ತತೆ ವೃದ್ದಿಸುವಿಕೆ,   ನೀರಿನ ಇಂಗುವಿಕೆ ಹೆಚ್ಚಳದ ಮೂಲಕ ಅಂತರ್ಜಲ ಮಟ್ಟ ಹೆಚ್ಚುತ್ತದೆ .

ಪೋಷಕಾಂಶಗಳ ಲಭ್ಯತೆ:

 ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳಂತಹ ಕೆಲವು ಬೆಳೆಗಳು (ಉದಾಹರಣೆಗೆ, ಸೋಯಾಬೀನ್, ಬಟಾಣಿ ಮತ್ತು ಬೀನ್ಸ್), ಸಾರಜನಕ-ಫಿಕ್ಸಿಂಗ್ ಬ್ಯಾಕ್ಟೀರಿಯಾದೊಂದಿಗೆ ಸಹಜೀವನದ ಸಂಬಂಧಗಳ ಮೂಲಕ ವಾತಾವರಣದ ಸಾರಜನಕವನ್ನು ಮಣ್ಣಿನಲ್ಲಿ ಸ್ಥಿರೀಕರಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ.  ಈ ಬೆಳೆಗಳು ಮಣ್ಣಿನ ಸಾರಜನಕ ಮಟ್ಟವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಬಹುದು, ನಂತರದ ಬೆಳೆಗಳಿಗೂ ಇದರ  ಪ್ರಯೋಜನ ದೊರೆಯುತ್ತದೆ.

ನೀರಿನ ನಿರ್ವಹಣೆ:

 ಕೆಲವು ಬೆಳೆಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಅಥವಾ ಕಡಿಮೆ ನೀರಿನ ಅವಶ್ಯಕತೆ ಇರುತ್ತದೆ.   ನೀರಿನ ವಿಭಿನ್ನ ಪ್ರಮಾಣದ  ಅಗತ್ಯತೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಬೆಳೆಗಳನ್ನು ಪರಿವರ್ತಿಸುವ  ಮೂಲಕ, ರೈತರು ನೀರಿನ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ನಿರ್ವಹಿಸಬಹುದು, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಮಳೆ ಕೊರತೆ ಇರುವ  ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಇದರ ಪ್ರಯೋಜನ ಅಪಾರ

ಬೆಳೆ ಇಳುವರಿ ವೃದ್ಧಿ:

 ಬೆಳೆ ಪರಿವರ್ತನೆಯಿಂದ  ಇಳುವರಿ ಹೆಚ್ಚಳವಾಗುತ್ತದೆ.    ಆರೋಗ್ಯಕರ ಮಣ್ಣು, ಕಡಿಮೆಯಾದ ರೋಗ ಮತ್ತು ಕೀಟಗಳ ಬಾಧೆ  ಮತ್ತು ಅತ್ಯುತ್ತಮವಾದ ಪೋಷಕಾಂಶಗಳ ಲಭ್ಯತೆ ಇವೆಲ್ಲವೂ ಸುಧಾರಿತ ಬೆಳೆ ಉತ್ಪಾದಕತೆಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತವೆ.

ಬೆಳೆ ಪರಿವರ್ತನೆಯ ಕೆಲವು  ಉದಾಹರಣೆಗಳು:

ಕಾರ್ನ್-ಸೋಯಾಬೀನ್ ಪರಿವರ್ತನೆ:

 ಬೆಳೆ ಪರಿವರ್ತನೆಯಲ್ಲಿ ಕಾರ್ನ್ ಮತ್ತು ಸೋಯಾಬೀನ್ಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಬೆಳೆಯಲಾಗುತ್ತದೆ.  ಕಾರ್ನ್ ಸಾರಜನಕವನ್ನು ಖಾಲಿ ಮಾಡುತ್ತದೆ, ಆದರೆ ಸೋಯಾಬೀನ್ ಸಾರಜನಕವನ್ನು ಸ್ಥಿರಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ, ಮಣ್ಣಿನ ಪೋಷಕಾಂಶಗಳ ಮಟ್ಟವನ್ನು ಪುನಃ  ಭರ್ತಿ ಮಾಡುತ್ತದೆ.

ಗೋಧಿ-ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳ ಪರಿವರ್ತನೆ:

 ಪ್ರಪಂಚದ ಅನೇಕ ಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ, ಗೋಧಿ ಬೆಳೆ ಕಟಾವು ಆದ ನಂತರ  ಮಸೂರ ಅಥವಾ ಕಡಲೆಗಳಂತಹ ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳ ಬೆಳೆಗಳನ್ನು ಬೆಳೆಯಲಾಗುತ್ತದೆ.  ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳು ಮುಂದಿನ ಗೋಧಿ ಬೆಳೆಗೆ ಅಗತ್ಯವಾದ  ಸಾರಜನಕ ಸ್ಥಿರೀಕರಣ ಮಾಡಿ ಮಣ್ಣನ್ನು ಉತ್ಕೃಷ್ಟಗೊಳಿಸುತ್ತವೆ.

ಆಲೂಗಡ್ಡೆ-ಬ್ರಾಸಿಕಾ ಪರಿವರ್ತನೆ:

 ಆಲೂಗಡ್ಡೆಗಳು ನಂತರ ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಎಲೆಕೋಸು, ಗಡ್ಡೆಕೋಸು ಬೆಳೆಯಲಾಗುತ್ತದೆ.  ಇವುಗಳು ಬೆಳೆಗಳಿಗೆ  ಮಣ್ಣಿನಿಂದ ಹರಡುವ ರೋಗಗಳು ಮತ್ತು ಕೀಟಗಳ ಬಾಧೆ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಸಹಾಯಕವಾಗಿವೆ.

ಹತ್ತಿ-ಕಡಲೆ ಪರಿವರ್ತನೆ

 ಹತ್ತಿ ಬೆಳೆಯುವ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ, ನೆಮಟೋಡ್ ದಾಳಿಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ಮಣ್ಣಿನ ಆರೋಗ್ಯವನ್ನು ಕಾಪಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಕಡಲೆಕಾಯಿಯನ್ನು  ಹತ್ತಿ ಬೆಳೆಯುವ ಮೊದಲು ಬೆಳೆಯಲಾಗುತ್ತದೆ.

ಭತ್ತ

 ಭತ್ತದ ಬೇಸಾಯದಲ್ಲಿ, ಜಲಾವೃತವಾದ ಮಣ್ಣನ್ನು ನಿರ್ವಹಣೆ ಮಾಡಲು  ಮತ್ತು ರೋಗಗಳನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸಲು ಹಿಂಗಾರು ಅವಧಿಗಳಲ್ಲಿ ಬೇರೆಬೇರೆ   ಬೆಳೆಗಳನ್ನು ಕೃಷಿ ಮಾಡುವುದು ಅತ್ಯಗತ್ಯ.

ರಾಹುಲ್ ಪಡವಾಲ್,  ಪುಣೆ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here