ಅಪಾರ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶದ ಆಹಾರ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ನ್ಯೂಟ್ರಿಷನ್ ಅಧ್ಯಯನ

0
ಲೇಖಕರು: ಡಾ. ಉಷಾದೇವಿ ಸಿ.

ಇತ್ತೀಚಿನ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವದಾದ್ಯಂತ  ಆಹಾರೋದ್ಯಮ ಭರದಿಂದ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಕ್ಷೇತ್ರವಾಗಿದೆ. ಆಹಾರೋದ್ಯಮವೆಂದರೆ ಕೇವಲ ಊಟ- ಉಪಹಾರವಲ್ಲ. ಸಿದ್ದಪಡಿಸಿದ ಉತ್ತಮ ದರ್ಜೆಯ ಚಾಕೋಲೆಟ್ , ಬಿಸ್ಕೆಟ್ ಗಳು, ನ್ಯೂಡಲ್ ಗಳು, ತಕ್ಷಣ ತಯಾರಿಸಿ ತಿನ್ನಲು ಅನುಗುಣವಾದ ವಿವಿಧ ಆಹಾರದ ಪ್ಯಾಕೃಟುಗಳು (ಉದಾಹರಣೆಗೆ ಉಪ್ಪಮ ಮಿಕ್ಸ್,) ವಿವಿಧ ರೀತಿಯ ಪಾನೀಯಗಳು, ದೀರ್ಘಕಾಲ ಹಾಳಾಗದಂತ ವಿವಿಧ ರೀತಿಯ ಆಹಾರ ಪ್ಯಾಕೇಟುಗಳು, ಹಾಲು ಆಧಾರಿಸಿದ ವೈವಿಧ್ಯ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಇತ್ಯಾದಿ ಸೇರುತ್ತವೆ. ಇವುಗಳು ದೈನಂದಿನ ಬದುಕಿನಲ್ಲಿ ಅವಶ್ಯಕತೆಯ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಾಗಿವೆ.

ಇಂಥ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ  ಆಹಾರ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ನ್ಯೂಟ್ರಿಷನ್ ಕೋರ್ಸ್‌ಗಳು ಉತ್ತಮ ಉದ್ಯೋಗ ನಿರೀಕ್ಷೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಉದಯೋನ್ಮುಖ ಕ್ಷೇತ್ರವಾಗಿದೆ. ರೋಗಗಳನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟಲು ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಿಸಲು ಮತ್ತು ಮಾನವನ ಆರೋಗ್ಯವನ್ನು ಕಾಪಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಪೋಷಕಾಂಶಗಳು ಅತ್ಯವಶ್ಯಕ. ಇವುಗಳು ಆಹಾರದಲ್ಲಿ ಯಾವ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿರಬೇಕು, ಯಾವ ಪೋಷಕಾಂಶ ಯಾರಿಗೆ ಸೂಕ್ತ ಎಂಬ ತತ್ವಗಳನ್ನು  ಆಹಾರ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ನ್ಯೂಟ್ರಿಷನ್ ಅಧ್ಯಯನ ರೂಪಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ಮಾನವ ಪೋಷಣೆಯ ತತ್ವಗಳನ್ನು ಅನ್ವಯಿಸುವ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಕಲೆಯಾಗಿದೆ.

ಪಠ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿರುವ ಮಹತ್ವದ ವಿಷಯಗಳು

ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀತಿ 2020 ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು ಅನುಸರಿಸಿ, ಆಹಾರದ ಘಟಕಗಳು, ಅವುಗಳ ರಸಾಯನಶಾಸ್ತ್ರ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳು,  ಸಂಸ್ಕರಣೆ ಮತ್ತು ಸಂರಕ್ಷಣೆಯಲ್ಲಿ ಒಳಗೊಂಡಿರುವ ಪ್ರಮುಖ ವಿಷಯಗಳಾಗಿವೆ. ಆಹಾರ ವಿಜ್ಞಾನ, ಆಹಾರ ಸರಕುಗಳು ಮತ್ತು ರಸಾಯನಶಾಸ್ತ್ರ, ಆಹಾರ ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಮತ್ತು ನೈರ್ಮಲ್ಯ, ಆಹಾರ ಸೂಕ್ಷ್ಮ ಜೀವವಿಜ್ಞಾನ, ಆಹಾರ ಸೇವೆ ನಿರ್ವಹಣೆ, ಆಹಾರ ಉತ್ಪನ್ನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ಪಾಕಶಾಲೆಯ ವಿಜ್ಞಾನ, ಆಹಾರ ಸುರಕ್ಷತಾ ಮಾನದಂಡಗಳು ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಗುಣಮಟ್ಟದ ನಿಯಂತ್ರಣ, ಕ್ರಿಯಾತ್ಮಕ ಆಹಾರಗಳು, ಮಾನವ ಶರೀರಶಾಸ್ತ್ರದ ಮೂಲಗಳು, ಮಾನವ ಪೋಷಣೆ, ಕುಟುಂಬ ಊಟ ನಿರ್ವಹಣೆ, ಜೀವಿತಾವಧಿಯ ಮೂಲಕ ಪೋಷಣೆ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ಪೋಷಣೆ, ಆಹಾರ ಪದ್ಧತಿ, ಸಂಶೋಧನಾ ವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಪಠ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಸೇರಿಸಲಾಗಿದೆ.

ಶಿಸ್ತಿನ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಕೋರ್ ಪೇಪರ್‌ಗಳು, ಆಯ್ಕೆಗಳು, ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವರ್ಧನೆಯ ಘಟಕಗಳು, ಕೌಶಲ್ಯ ವರ್ಧನೆ ಘಟಕಗಳು, ಪ್ರಾಜೆಕ್ಟ್ ಇಂಟರ್ನ್‌ಶಿಪ್, ಕ್ಷೇತ್ರ ಅಧ್ಯಯನ ಮತ್ತು ತರಬೇತಿಯ ಮೇಲಿನ ತರಬೇತಿಯನ್ನು 4 ವರ್ಷಗಳ ಗೌರವ ಪದವಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಸೇರಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದು ಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಕೌಶಲ್ಯಗಳ ಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಸೇರಿಸುತ್ತದೆ, ಇದು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಲು ಮೊದಲ ಅನುಭವವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ವೃತ್ತಿಪರರು. ಸುರಕ್ಷಿತ ಆರೋಗ್ಯಕರ ಆಹಾರ, ಒಟ್ಟಾರೆ ಆರೋಗ್ಯ, ಪೋಷಣೆ ಮತ್ತು ಸಮುದಾಯದ ಕ್ಷೇಮಕ್ಕಾಗಿ ಸಮಗ್ರ ವಿಧಾನದೊಂದಿಗೆ ಸಮಾಜದ ವಿವಿಧ ಸ್ತರಗಳಿಗೆ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಕೌಶಲ್ಯಗಳನ್ನು ಅನ್ವಯಿಸಲು ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳನ್ನು ಸಜ್ಜುಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ.

ಅನೇಕ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಈ ವಿಷಯವನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲು ಹೆಚ್ಚಿನ ಆಸಕ್ತಿಯನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ದಾಖಲಾತಿಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿದೆ. ಗೃಹ ವಿಜ್ಞಾನದ ಎಲ್ಲಾ ವಿಷಯಗಳು ಪ್ರಸ್ತುತ ಸಾಮಾಜಿಕ-ಆರ್ಥಿಕ ಸನ್ನಿವೇಶದಲ್ಲಿ ಉಪಯುಕ್ತವಾದ ತಾಂತ್ರಿಕ ವಿಧಾನವನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ. ಗೃಹ ವಿಜ್ಞಾನದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಐದು ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಿವೆ:

1.ಮಾನವ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ

2.ಕುಟುಂಬ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ನಿರ್ವಹಣೆ

3.ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಪೋಷಣೆ

4.ಜವಳಿ ಮತ್ತು ಬಟ್ಟೆ

5.ವಿಸ್ತರಣೆ ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಸಂವಹನ

ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ನೀಡಲಾಗುವ ಆಹಾರ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಪೌಷ್ಠಿಕಾಂಶದಲ್ಲಿ 4 ವರ್ಷಗಳ B.Sc (ಆನರ್ಸ್) ಪದವಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಭವಿಷ್ಯದ ಶಿಕ್ಷಕರು, ಪೌಷ್ಟಿಕತಜ್ಞರು, ನಿರ್ವಾಹಕರು, ಜಾಗೃತ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ಸಂಶೋಧನಾ ಕಾರ್ಯಕರ್ತರು ಮತ್ತು ಗೃಹ ತಯಾರಕರನ್ನು ಪೋಷಣೆ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯಕ್ಕೆ ರೂಪಿಸಲು ಗುಣಮಟ್ಟದ ಶಿಕ್ಷಣ, ಪ್ರಭಾವ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು ಮತ್ತು ಸಮುದಾಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಆಧಾರಿತವಾಗಿದೆ.

ಶ್ರೀಮತಿ ವಿಎಚ್‌ಡಿ ಸೆಂಟ್ರಲ್ ಇನ್‌ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಆಫ್ ಹೋಮ್ ಸೈನ್ಸ್

ಯುವತಿಯರಲ್ಲಿ ಉನ್ನತ ಶಿಕ್ಷಣಕ್ಕಾಗಿ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಬೇಡಿಕೆಗಳಿಗೆ ಉತ್ತರವಾಗಿ 1961 ರಲ್ಲಿ ಶ್ರೀಮತಿ ವಿಎಚ್‌ಡಿ ಸೆಂಟ್ರಲ್ ಇನ್‌ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಆಫ್ ಹೋಮ್ ಸೈನ್ಸ್ ಅಸ್ತಿತ್ವಕ್ಕೆ ಬಂದಿತು. ಶ್ರೀಮತಿ ವಿಎಚ್‌ಡಿ ಸೆಂಟ್ರಲ್ ಇನ್‌ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಆಫ್ ಹೋಮ್ ಸೈನ್ಸ್, ಸ್ಕೂಲ್ ಆಫ್ ಸೈನ್ಸ್, ಮಹಾರಾಣಿ ಕ್ಲಸ್ಟರ್ ಯೂನಿವರ್ಸಿಟಿ (ಎಂಸಿಯು), ಬೆಂಗಳೂರು, ಇದು ಕರ್ನಾಟಕದ ಪ್ರಮುಖ ಮಹಿಳಾ ಸರ್ಕಾರಿ ಕಾಲೇಜುಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ. ಈ ವರ್ಷ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀತಿ (NEP) ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯದಲ್ಲಿ ಅಳವಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಮಹಾರಾಣಿ ಕ್ಲಸ್ಟರ್ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯದ ಶಿಕ್ಷಣದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವು ನವೀನ ಕಲಿಕಾ ವಿಧಾನಗಳು, ನಿರಂತರ ಸುಧಾರಣೆ, ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಕೌಶಲ್ಯಗಳ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಗುಣಮಟ್ಟಕ್ಕೆ ರಾಜಿಯಾಗದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಆಧರಿಸಿದೆ.

ಸಮಾನತೆ ಮತ್ತು ಗುಣಮಟ್ಟ

ಮಹಾರಾಣಿ ಕ್ಲಸ್ಟರ್ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾನಿಲಯದ ಗುರಿ, ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಮನೋಭಾವ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಕಾಳಜಿಯೊಂದಿಗೆ ಶ್ರೇಷ್ಠತೆಯತ್ತ ಮಹಿಳೆಯರನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುವ ಉದ್ದೇಶದ ಕಡೆಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಶಿಕ್ಷಣ ಎಂಬುದು ನೈಜ ಜಗತ್ತಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿರಬೇಕು ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಪಟ್ಟ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ಕೊಡುಗೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾನಿಲಯವು ನಂಬುತ್ತದೆ. ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯವು ಉನ್ನತ ಶಿಕ್ಷಣದಲ್ಲಿ ಪ್ರವೇಶ, ಸಮಾನತೆ ಮತ್ತು ಗುಣಮಟ್ಟವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತದೆ, ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಲ್ಲಿ ಸಮಗ್ರ ಶಿಕ್ಷಣವನ್ನು ಪ್ರೇರೇಪಿಸುವ ಮೂಲಕ ಶ್ರೇಷ್ಠತೆಯನ್ನು ತಲುಪುತ್ತದೆ, ಸ್ವಯಂ-ಸೃಷ್ಟಿ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸ, ಉದ್ಯೋಗಾರ್ಹ, ಮೌಲ್ಯ ಬೇರೂರಿರುವ ಮತ್ತು ಅಧಿಕಾರ ಪಡೆಯುವ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸುತ್ತದೆ.

ಉತ್ತಮ ದರ್ಜೆ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳು

ಗೃಹ ವಿಜ್ಞಾನವು ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು, ಕುಟುಂಬ ಮತ್ತು ಸಮುದಾಯಗಳನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುವ ಧ್ಯೇಯದೊಂದಿಗೆ ವೈಜ್ಞಾನಿಕವಾಗಿ ಯೋಜಿಸಲಾದ ಅಂತರಶಿಸ್ತೀಯ ಅಧ್ಯಯನ ಕ್ಷೇತ್ರವಾಗಿದೆ. MCU ನ ಹೋಮ್ ಸೈನ್ಸ್ ಶಾಲೆಯು B.Sc ಮತ್ತು M.Sc ಕೋರ್ಸ್‌ಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ (ಸೆಮಿಸ್ಟರ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆ) ಈ ವಿಭಾಗಗಳು ಉತ್ತಮ ಅರ್ಹತೆ ಹೊಂದಿರುವ ಅಧ್ಯಾಪಕರು ಮತ್ತು ಸಂಪೂರ್ಣ ಸುಸಜ್ಜಿತ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ.

ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕ ಪರೀಕ್ಷೆಗಳಲ್ಲಿ ಅರ್ಹತೆ

ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಪೋಷಣೆ ವಿಭಾಗ, ಹೋಮ್ ಸೈನ್ಸ್ ಶಾಲೆಯು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮತ್ತು ಅಂತರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ನಿಯತಕಾಲಿಕಗಳಲ್ಲಿ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ ಮತ್ತು ಅಧ್ಯಾಪಕರ ಪ್ರಕಟಣೆಗಳ ಸಂಪೂರ್ಣ ಪಟ್ಟಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಸಂಶೋಧನಾ ಪ್ರಬಂಧಗಳಿಗೆ (ಮೌಖಿಕ ಮತ್ತು ಪೋಸ್ಟರ್ ವಿಭಾಗ) ಬಹುಮಾನಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ವಿಭಾಗದ ಅಧ್ಯಾಪಕರು ಯುಜಿಸಿ ಮತ್ತು ಡಿಎಸ್‌ಟಿ ಅನುದಾನಿತ ಸಂಶೋಧನಾ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿದ್ದಾರೆ. ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ರಾಜ್ಯ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರಮಟ್ಟದ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕ ಪರೀಕ್ಷೆಗಳಲ್ಲಿ ಅರ್ಹತೆ ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ.

ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಬೇಡಿಕೆ

“ಆರೋಗ್ಯದ ಪ್ರಸ್ತುತ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು, ಆಹಾರ ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು, ಪೌಷ್ಟಿಕತಜ್ಞರು ಮತ್ತು ಆಹಾರ ತಜ್ಞರಿಗೆ ಬೇಡಿಕೆ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿದೆ. ಅವರು ರಾಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ಶಿಕ್ಷಕರಾಗಿ, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಪೌಷ್ಟಿಕಾಂಶ ಸಂಬಂಧಿತ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ, ವಿಸ್ತರಣಾ ಶಿಕ್ಷಣ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚಿನವರಿಗೆ ಅರ್ಹರಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಸರ್ಕಾರಿ ಇಲಾಖೆಗಳು, ಮಹಿಳಾ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಕಲ್ಯಾಣ ಮಂಡಳಿ ಇಲಾಖೆಗಳಲ್ಲಿ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳನ್ನು ಇರಿಸಲಾಗಿದೆ; ಆಹಾರ ಸುರಕ್ಷತಾ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು; ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಅಧ್ಯಾಪಕರಾಗಿ (ಭಾರತ, USA UK, ಸೌದಿ ಅರೇಬಿಯಾ) ; ಆಹಾರ ಉದ್ಯಮದಲ್ಲಿ ಸಂಶೋಧಕರು, FSSAI ಆಹಾರ ಸುರಕ್ಷತಾ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು, ಆಹಾರದಲ್ಲಿ ನೇಮಕಗೊಂಡಿದ್ದಾರೆ ಉದ್ಯಮ, ಆತಿಥ್ಯ ಉದ್ಯಮ, ಜಿಮ್, ಕ್ರೀಡಾ ಪ್ರಾಧಿಕಾರ ಕೇಂದ್ರಗಳು, ಪಠ್ಯಕ್ರಮ ಯೋಜನೆ, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಪೋಷಣೆ ಸಲಹೆಗಾರರು/ಸಮಾಲೋಚಕರು/ಶಿಕ್ಷಕರು, ವಿವಿಧ ಸರ್ಕಾರಿ, ಖಾಸಗಿ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳು/ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳಲ್ಲಿನ ಕ್ಷೇಮ ಕೇಂದ್ರಗಳು ಮತ್ತು ಫ್ರೀಲ್ಯಾನ್ಸಿಂಗ್, ಆರೋಗ್ಯ ತರಬೇತುದಾರರಾಗಿ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಆಹಾರ ತಜ್ಞರು ಮತ್ತು ಪೌಷ್ಟಿಕತಜ್ಞರು ಕಾರ್ಯ ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಾರೆ

ಆಹಾರ ವಿಜ್ಞಾನ, ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಪೌಷ್ಟಿಕಾಂಶ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಉತ್ಕರ್ಷದೊಂದಿಗೆ, NEP 2020 ಬಿಎಸ್ಸಿ ಆಹಾರ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಪೋಷಣೆಯಲ್ಲಿನ (ಆನರ್ಸ್) ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಈ ಕೆಳಗಿನ ವೃತ್ತಿ/ಉದ್ಯೋಗ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ:

  • ಆಹಾರ ವಿಜ್ಞಾನ ಸಂಶೋಧನಾ ಸಹಾಯಕರು
  • ಪೌಷ್ಟಿಕತಜ್ಞರು
  • ಸಹಾಯಕ ಪೌಷ್ಟಿಕಾಂಶ ಕಾರ್ಯಕರ್ತರು
  • ಆರೋಗ್ಯ ಸಹಾಯಕರು
  • ಆಹಾರ ಉದ್ಯಮಗಳಲ್ಲಿ ಗುಣಮಟ್ಟ ನಿಯಂತ್ರಣ ಸಹಾಯಕರು
  • ಉತ್ಪಾದನಾ ಸಹಾಯಕ/ಆಹಾರ ರಸಾಯನಶಾಸ್ತ್ರಜ್ಞ (ಆಹಾರ ಸಸ್ಯಗಳು).
  • ವಾಣಿಜ್ಯೋದ್ಯಮಿ
  • ಸಹಾಯಕ ಡಯೆಟಿಷಿಯನ್
  • ಆಹಾರ ಗುಣಮಟ್ಟ ನಿಯಂತ್ರಣ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಾಹಕರು
  • ಆಹಾರ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯ ತಂತ್ರಜ್ಞರು
  • ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷತೆ ಅಧಿಕಾರಿ
  • ಉತ್ತಮ ಉತ್ಪಾದನಾ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ ಆಹಾರ ಉದ್ಯಮಗಳಲ್ಲಿ ತರಬೇತಿ
  • ಪೌಷ್ಟಿಕತಜ್ಞ ಮತ್ತು ಸ್ವಾಸ್ಥ್ಯ ತರಬೇತುದಾರರು
  • ಆಹಾರ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯ ತಂತ್ರಜ್ಞರು
  • ಉತ್ತಮ ಉತ್ಪಾದನಾ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ ಆಹಾರ ಉದ್ಯಮಗಳಲ್ಲಿ ತರಬೇತಿ
  • ಆಹಾರ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಪೋಷಣೆ / ನ್ಯೂಟ್ರಾಸ್ಯುಟಿಕಲ್/ಉತ್ಪನ್ನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಂಪನಿಗಳಲ್ಲಿ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ವಿಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ಹಾಗೂ ಕ್ವಾಲಿಟಿ ಕಂಟ್ರೋಲ್ ವಿಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶ/ QC)
  • ವೈಯಕ್ತೀಕರಿಸಿದ ಡಯಟ್ ಸ್ಪೆಷಲಿಸ್ಟ್
  • ಡಯೆಟರಿ ಯೂನಿಟ್ ಮ್ಯಾನೇಜರ್
  • ನ್ಯೂಟ್ರಾಸ್ಯುಟಿಕಲ್ಸ್ / ಡಯಟೆಟಿಕ್ ಆಹಾರ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು, ಕ್ರಿಯಾತ್ಮಕ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಾಹಕ

ಆಹಾರ ವಿಜ್ಞಾನ ಪದವಿ ಶಿಕ್ಷಣ ಎಲ್ಲಿದೆ ?

ಬೆಂಗಳೂರಿನ ಮಹಾರಾಣಿ ಕ್ಲಸ್ಲರ್ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯದ  ಶ್ರೀಮತಿ ವಿಎಚ್ಡಿ ಸೆಂಟ್ರಲ್ ಇನ್ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಆಫ್ ಹೋಮ್ ಸೈನ್ಸ್, ಸ್ಕೂಲ್ ಆಫ್ ಸೈನ್ಸ್, (ಮಹಾರಾಣಿ ಕಾಲೇಜು ಎದುರು, ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಉದ್ಯಾನವನದ ಪಕ್ಕದ ಕಲ್ಲು ಕಟ್ಟಡ) ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ ಆಹಾರ ವಿಜ್ಞಾನ ಪದವಿ ಇದೆ. ಈ ಕುರಿತು ಹೆಚ್ಚಿನ ಮಾಹಿತಿಗೆ ವಿಭಾಗದ ಮುಖ್ಯಸ್ಥರಾದ ಡಾ. ಉಷಾದೇವಿ ಸಿ. ಅವರನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸಬಹುದು. ದೂರವಾಣಿ ಸಂಖ್ಯೆ: 99001 31196

ಲೇಖಕರು: ಡಾ. ಉಷಾದೇವಿ ಸಿ.,  ಮುಖ್ಯಸ್ಥರು, ಹೋಮ್ ಸೈನ್ಸ್ ವಿಭಾಗ, ಮಹಾರಾಣಿ ಕ್ಲಸ್ಟರ್ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here