ಕರ್ನಾಟಕ ;  ಗುಣಮಟ್ಟದ ವೈನ್‌ ದ್ರಾಕ್ಷಿ ಉತ್ಪಾದನೆಗೆ ವಿಪುಲ ಅವಕಾಶ

0

ಭಾರತದಲ್ಲಿಯೇ ಕರ್ನಾಟಕ ಎರಡನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ದ್ರಾಕ್ಷಿ ಉತ್ಪಾದಕ. ರಾಜ್ಯವಾಗಿದೆ. ವಿವಿಧ ರೀತಿಯ ಹಣ್ಣುಗಳನ್ನು ಬೆಳೆಸುತ್ತದೆ. ಇದು ನಂದಿ ಕಣಿವೆ, ಕಾವೇರಿ ಕಣಿವೆ ಮತ್ತು ಕೃಷ್ಣಾ ಕಣಿವೆಯಂತಹ ಪ್ರಮುಖ ದ್ರಾಕ್ಷಿ ಬೆಳೆಯುವ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.

ರಾಜ್ಯದ ವಾತಾವರಣವೂ ದ್ರಾಕ್ಷಿ ಕೃಷಿಗೆ ಪೂರಕವಾಗಿದೆ. ಅಂತೆಯೇ, ರಾಜ್ಯವು ಹಲವಾರು ದ್ರಾಕ್ಷಿತೋಟಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿ ವರ್ಷ ಉತ್ತಮ ಗುಣಮಟ್ಟದ ದ್ರಾಕ್ಷಿಯ ಉತ್ಪಾದನೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ.

ಕರ್ನಾಟಕದಲ್ಲಿ ದ್ರಾಕ್ಷಿ ಕೃಷಿಯ ಇತಿಹಾಸ

ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ದ್ರಾಕ್ಷಿ ಕೃಷಿಯ ಪ್ರಾರಂಭವನ್ನು 18 ನೇ ಶತಮಾನದಲ್ಲಿ ಗುರುತಿಸಬಹುದು. ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಹೈದರಾಬಾದಿನ ಹಿಂದಿನ ನಿಜಾಮರು ಹಣ್ಣಿನ ತಳಿಯನ್ನು ತಂದು ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಬೆಳಗಾವಿ, ಬೀದರ್, ಬಾಗಲಕೋಟೆ, ಬಿಜಾಪುರ ಮತ್ತು ಗುಲ್ಬರ್ಗಾ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಪರಿಚಯಿಸಿದರು.

ಈ ನಂತರ, 19 ನೇ ಶತಮಾನದಲ್ಲಿ, ಕ್ರಿಶ್ಚಿಯನ್ ಮಿಷನರಿಗಳು ರಾಜ್ಯದ ದಕ್ಷಿಣ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಇದನ್ನು ಜನಪ್ರಿಯಗೊಳಿಸಿದರು. ಅನುಕೂಲಕರವಾದ ಕೃಷಿ-ಹವಾಮಾನ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳಿಂದಾಗಿ, ಇದು ಉತ್ತಮ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ನೀಡಿತು ಮತ್ತು ಹಣ್ಣಿನ ಕೃಷಿಯು ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಪ್ರವರ್ಧಮಾನಕ್ಕೆ ಬರಲು ಉತ್ತೇಜಕವಾಯಿತು.

ಕರ್ನಾಟಕದಲ್ಲಿ ವೈನರಿಗಳ ಬೆಳವಣಿಗೆ

ಕರ್ನಾಟಕದಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 9,700 ಹೆಕ್ಟೇರ್ ಭೂಮಿಗಿಂತಲೂ ಅಧಿಕ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ದ್ರಾಕ್ಷಿಯನ್ನು ಬೆಳೆಯಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಈ ಹಣ್ಣಿನ ವಾರ್ಷಿಕ ಉತ್ಪಾದನೆ ಸುಮಾರು 1.67 ಲಕ್ಷ ಟನ್‌ಗಳು. ಮೇಲೆ ತಿಳಿಸಿದ ಕಣಿವೆಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಮೈಸೂರು, ಕೊಪ್ಪಳ ಮತ್ತು ಚಿಕ್ಕಮಗಳೂರು ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿಯೂ ವ್ಯಾಪಕವಾಗಿ ಬೆಳೆಯಲಾಗುತ್ತಿದೆ.

ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ವೈನರಿಗಳ ಸ್ಥಾಪನೆ ಮತ್ತು ದ್ರಾಕ್ಷಿ-ವೈನ್ ಉತ್ಪಾದನೆಗೆ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರವು ವಿವಿಧ ರೀತಿಯ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿದೆ. ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗೆ ರಫ್ತು ಮಾಡಬಹುದಾದ ಉತ್ತಮ ಗುಣಮಟ್ಟದ ವೈನ್ ಉತ್ಪಾದಿಸಲು ಸರ್ಕಾರ ಬಯಸಿದೆ.

ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಮೂರು ಪ್ರಮುಖ ವಿಧದ ದ್ರಾಕ್ಷಿಗಳನ್ನು ಬೆಳೆಯಲಾಗುತ್ತದೆ, ಅವುಗಳೆಂದರೆ – ಥಾಮ್ಸನ್ ಸೀಡ್‌ಲೆಸ್, ಅನಾಬ್-ಇ-ಶಾಹಿ ದಿಲ್ಕುಶ್ ಮತ್ತು ಬೆಂಗಳೂರು ಬ್ಲೂ. ದ್ರಾಕ್ಷಿಯು ಬಂಡವಾಳದ ಬೆಳೆಯಾಗಿದೆ. ಉತ್ತಮ ಗುಣಮಟ್ಟದ ದ್ರಾಕ್ಷಿಯನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸಲು ಸಾಕಷ್ಟು ಶ್ರಮ, ಶ್ರಮ ಮತ್ತು ಬಂಡವಾಳ ಹೂಡಿಕೆಯ ಅಗತ್ಯವಿದೆ.

ವೈನ್ ದ್ರಾಕ್ಷಿಯ ಪ್ರಮುಖ ಮೌಲ್ಯದ ಉತ್ಪನ್ನವಾಗಿರುವುದರಿಂದ, ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ವೈನರಿಗಳ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಸರ್ಕಾರವು ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತಿದೆ. ಆಸಕ್ತಿ ಇರುವ ರೈತರನ್ನು ದ್ರಾಕ್ಷಿ ಕೃಷಿಗೆ ಮುಂದಾಗುವಂತೆ ಉತ್ತೇಜನಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ರಾಜ್ಯದಾದ್ಯಂತ ವೈನ್ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಘಟಕಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಉದ್ಯಮಿಗಳು ಮತ್ತು ವಿದೇಶಿ ವೈನ್ ತಯಾರಕರನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.

ರಾಜ್ಯದ ವೈನ್‌ ದ್ರಾಕ್ಷಿ ಬೆಳೆಗಾರರಿಗೆ  ಈ ವಾಣಿಜ್ಯ ಬೆಳೆ ಬೆಳೆಯುವುದರಿಂದ ಆಗುವ ಪ್ರಯೋಜನಗಳ ಅರಿವಿದೆ.  ಮುಖ್ಯ ಪ್ರಯೋಜನವೆಂದರೆ ಹಣ್ಣಿನ ವಿಧವು ಸುಲಭವಾಗಿ ಹಾಳಾಗುತ್ತದೆ, ವೈನ್ ದ್ರಾಕ್ಷಿಯನ್ನು ಸುದೀರ್ಘ ಕಾಲ ಸಂರಕ್ಷಿಸಿ ಇಡಬಹುದು.

ಇದಲ್ಲದೆ, ಹಣ್ಣಿನ ವಿಧವು ಇತರ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿನ ಅದರ ಸಹವರ್ತಿಗಳಿಂದ ಸ್ಪರ್ಧೆಗೆ ಮುಕ್ತವಾಗಿದೆ. ಹೀಗಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ರೈತರು ವೈನ್ ದ್ರಾಕ್ಷಿ ಬೆಳೆಯಲು ಮುಂದಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಇದು ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ವೈನರಿಗಳಿಗೆ ಉತ್ತೇಜನ ನೀಡಿದೆ.

ಇಂದು ರಾಜ್ಯವು ಹಲವಾರು ವೈನರಿಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದು ಅದು ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಗುಣಮಟ್ಟದ ದ್ರಾಕ್ಷಿ-ವೈನ್ ಅನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗೆ ರಫ್ತು ಮಾಡಬಹುದಾದ ವೈನ್ ಉತ್ಪಾದಿಸಲು ಇತ್ತೀಚಿನ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಯಂತ್ರೋಪಕರಣಗಳೊಂದಿಗೆ ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಹಲವಾರು ಹೊಸ ವೈನರಿಗಳು ಸ್ಥಾಪನೆಯಾಗಿವೆ.

“ಕರ್ನಾಟಕ ದ್ರಾಕ್ಷಿ ಸಂಸ್ಕರಣೆ ಮತ್ತು ವೈನ್ ನೀತಿ – 2007” ಹೊಸ ವೈನರಿಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ತೊಂದರೆ-ಮುಕ್ತ ವಿಷಯವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ಕರ್ನಾಟಕದ ವೈನರಿಗಳು ಉತ್ತಮ ಗುಣಮಟ್ಟದ ವೈನ್‌ಗಳನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸುತ್ತಿವೆ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಹಕರಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಬ್ರ್ಯಾಂಡ್‌ಗಳ ಕುರಿತು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡುತ್ತಿವೆ.

ಕರ್ನಾಟಕ ದ್ರಾಕ್ಷಿ ಮತ್ತು ದ್ರಾಕ್ಷಾರಸ ಮಂಡಳಿ

ಕರ್ನಾಟಕ ದ್ರಾಕ್ಷಿ ಮತ್ತು ದ್ರಾಕ್ಷಾರಸ ಮಂಡಳಿಯು ಕರ್ನಾಟಕ ಸೊಸೈಟಿಗಳ ನೋಂದಣಿ ಕಾಯಿದೆ 1960 ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 2007 ರಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾದ ನೋಂದಾಯಿತ ಸಂಸ್ಥೆಯಾಗಿದೆ. ಇದನ್ನು ಕರ್ನಾಟಕದ ದ್ರಾಕ್ಷಿ ಬೆಳೆಗಾರರ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು, ವೈನ್‌ ಉದ್ಯಮವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು  ರಚಿಸಲಾಗಿದೆ.

ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ವೈನರಿಗಳ ಸ್ಥಾಪನೆಯ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿ ಮಂಡಳಿಯು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಇದು ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ವೈನ್ ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ವೈನ್ ಅನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಉದ್ದೇಶದಲ್ಲಿ ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ. ಮಂಡಳಿಯು ಉತ್ಸವಗಳು, ಸೆಮಿನಾರ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ವೈನ್ ಮೇಳಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುವ ಮೂಲಕ ಗ್ರಾಹಕರಲ್ಲಿ ಜಾಗೃತಿಯನ್ನು ಮೂಡಿಸುತ್ತಿದೆ.

ಮಂಡಳಿಯ ಪ್ರಯತ್ನ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಉತ್ಪಾದನೆಯಾಗುವ ಬೆಳೆಗಳ ಗುಣಮಟ್ಟದಿಂದಾಗಿ, ಸ್ವಿಟ್ಜರ್ಲೆಂಡ್, ನ್ಯೂಜಿಲೆಂಡ್, ಫ್ರಾನ್ಸ್ ಮತ್ತು ಆಸ್ಟ್ರೇಲಿಯಾದ ಹಲವಾರು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವೈನ್‌ ಯಾರ್ಡ್‌ ಗಳು ತಮ್ಮ ಸ್ವಂತ ಘಟಕಗಳಲ್ಲಿ ವೈನ್ ಉತ್ಪಾದಿಸಲು ಕರ್ನಾಟಕದಿಂದ ದ್ರಾಕ್ಷಿಯನ್ನು ಆಮದು ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು  ಆಸಕ್ತಿ ತೋರಿಸುತ್ತಿವೆ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here