ಇದು ಕಳೆಯಲ್ಲ ; ಔಷಧಯುಕ್ತ ಪೌಷ್ಟಿಕಾಂಶ ಸೊಪ್ಪು

0

ನಾಡಿನ ನಿವಾಸಿಗಳಿಗಿಂತಲೂ ಕಾಡಿನ ನಿವಾಸಿಗಳಿಗೆ ಸಸ್ಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಇರುವ ಜ್ಞಾನ ಅಪಾರ. ಇದು ಸಾವಿರಾರು ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಅವರಲ್ಲೇ ಮೌಖಿಕವಾಗಿ ದಾಟಿಕೊಂಡು ಬರುತ್ತಿರುವ ಜ್ಞಾನ. ಇವುಗಳನ್ನು ಇತರರೊಂದಿಗೆ ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಬಾರದು ಎಂಬ ಮನಸ್ಥಿತಿ ಅವರಲಿಲ್ಲ. ತಮ್ಮಲ್ಲಿರುವ ಜ್ಞಾನವನ್ನು ಧಾರಳವಾಗಿ ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಿದ್ದರಿರುವ ಅವರಿಂದ ನಗರಗಳ ಜಗತ್ತು ಕಲಿಯಬೇಕಾದ್ದು ಸಾಕಷ್ಟಿದೆ.

ಮೈಸೂರು, ಚಾಮರಾಜನಗರ ಜಿಲ್ಲೆಗಳ ಕಾಡುಗಳಲ್ಲಿ ಇರುವ ಸೋಲಿಗ ಸಮುದಾಯಗಳು ವನ್ಯಜಗತ್ತಿನ ಬಗ್ಗೆ ಭಾರಿ ತಿಳಿವಳಿಕೆ ಹೊಂದಿವೆ. ಅವರ ಈ ಜ್ಞಾನಕ್ಕೆ ಅವರೇ ಸಾಟಿ. ಕಾಡಿನಲ್ಲಿರುವ ಸಸ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಯಾವುದು ಸೇವನೆಗೆ ಅರ್ಹ, ಯಾವುದು ಅಲ್ಲ, ಔಷಧ ಸಸ್ಯ ಯಾವುದು, ವಿಷಯುಕ್ತ ಸಸ್ಯ ಯಾವುದು, ವರ್ಷದ ಯಾವ ಋತುವಿನಲ್ಲಿ ಸೇವನೆಗೆ ಅರ್ಹವಿರುವ ಯಾವ ಸಸ್ಯದಿಂದ ಖಾದ್ಯ ಮಾಡಿ ಸೇವಿಸಬೇಕು ಎಂಬುದರ ಬಗ್ಗೆ ಅಚ್ಚರಿ ಮೂಡಿಸುವಷ್ಟು ಜ್ಞಾನ ಅವರಲ್ಲಿದೆ.

ಇಂಥ ಜ್ಞಾನವನ್ನು ಅವರಿಂದ ತಿಳಿದುಕೊಳ್ಳಲು ಸಂಶೋಧಕರು ಆಸಕ್ತಿ ತೋರಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಇದರಿಂದ ಅನನ್ಯ ಕುತೂಹಲಕಾರಿ ವಿಷಯಗಳು ಅವರಿಂದ ತಿಳಿದು ಬರುತ್ತಿವೆ. ಸೋಲಿಗರ ಪಾರಂಪಾರಿಕಾ ಆಹಾರ ಜ್ಞಾನದ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಕುತೂಹಲ ತಳೆದಿರುವ ಪರಿಸರ ವಿಜ್ಞಾನಿ ಆರ್.ಪಿ. ಹರೀಶ್ ಅವರು ನಗರದ ಜಗತ್ತು ಕಳೆಯೆಂದು ಭಾವಿಸಿದ ಸಸ್ಯವೊಂದನ್ನು ಸೋಲಿಗರು ಅತೀವ ಪೌಷ್ಟಿಕಾಂಶ ಭರತಿ ಸೊಪ್ಪೆಂದು ಅನುಭವದಿಂದ ತಿಳಿದು ಬಳಸುತ್ತಿರುವ ಅಮೂಲ್ಯ ವಿಷಯದ ಬಗ್ಗೆ ಗಮನ ಸೆಳೆದಿದ್ದಾರೆ. ಅವರು ಹಂಚಿಕೊಂಡಿರುವ ಮಾಹಿತಿ ಮುಂದಿದೆ.

-ಸಂಪಾದಕ

ಸಿಲ್ವರ್ ಕಾಕ್ಸ್‌ಕಾಂಬ್ ನೋಡಲು ಆಕರ್ಷಕ ಆದರೆ ತೊಂದರೆದಾಯಕ ಕಳೆ. ನಿಯಂತ್ರಿಸದೇ ಇದ್ದರೆ ಶೀಘ್ರವಾಗಿ ಬೆಳೆದು ಮುಖ್ಯ ಬೆಳೆಗಳ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಕುಂಠಿತಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ಇನ್ನೊಂದು ಮುಖ್ಯವಾದ ವಿಷಯವೇನೆಂದರೆ ಇದು ಬೆಳೆಗಳಿಗೆ  ಹಾನಿ ಮಾಡುವ ಕೀಟಗಳು, ಮರಿಹುಳುಗಳು, ಹುಳುಗಳು ಮತ್ತು ಪತಂಗಗಳನ್ನು ಆಕರ್ಷಿಸುತ್ತದೆ.

ಚಾಮರಾಜನಗರ ಜಿಲ್ಲೆಯಲ್ಲಿ, ಸಿಲ್ವರ್ ಕಾಕ್ಸ್‌ಕಾಂಬ್ ಅನ್ನು  “ಅನ್ನೆಸೊಪ್ಪು” ಎಂದು ಕರೆಯಲಾಗುತ್ತದೆ.  ಇದರ  ನಿಯಂತ್ರಣಕ್ಕೆ ಪ್ರತಿ ಎಕರೆಗೆ ವರ್ಷಕ್ಕೆ 2,000 ರೂಪಾಯಿಗಳವರೆಗೆ ವೆಚ್ಚವಾಗಬಹುದು ಎಂದು ಸೋಲಿಗ ಬುಡಕಟ್ಟಿನ ರೈತರು ಹೇಳುತ್ತಾರೆ. ಹೀಗಿದ್ದೂ ಅವರು   ಅದನ್ನು ಕಳೆ ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸುವುದಿಲ್ಲ.

ಪರಿಸರ ವಿಜ್ಞಾನದ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಜ್ಞಾನಕ್ಕೆ ಹೆಸರುವಾಸಿಯಾದ ಸೋಲಿಗರಿಗೆ, “ಅನ್ನೆಸೊಪ್ಪು”  ಪೌಷ್ಟಿಕ ಎಲೆಗಳ ಹಸಿರು ತರಕಾರಿಯಾಗಿದ್ದು ಅದು ಪಾಳು ಭೂಮಿ ಮತ್ತು ಬರ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳಲ್ಲಿಯೂ ಚೆನ್ನಾಗಿ ಬೆಳೆಯುತ್ತದೆ.

ಲಾಗೋಸ್ ಪಾಲಕ ಎಂದೂ ಕರೆಯಲ್ಪಡುವ, ಈ ಕಳೆ ಅಮರಂಥೇಸಿ ಕುಟುಂಬಕ್ಕೆ ಸೇರಿದೆ ಇದು ಪಾಲಕ (ಸ್ಪಿನೇಶಿಯಾ ಒಲೆರೇಸಿಯಾ), ಬೀಟ್ರೂಟ್ ಮತ್ತು ಕ್ವಿನೋವಾಗಳಂತಹ ಪ್ರಮುಖ ಸಸ್ಯಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಈ ಸಸ್ಯವನ್ನು ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಪರಿಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ  ಸೆಲೋಸಿಯಾ ಅರ್ಜೆಂಟಿಯಾ ಎಂದು ಕರೆಯಲಾಗುತ್ತದೆ. ಅನ್ನೆಸೊಪ್ಪನ್ನು ಮರಾಠಿಯಲ್ಲಿ ಕುರ್ದು ಮತ್ತು ತಮಿಳಿನಲ್ಲಿ ಪನ್ನೈ ಕೀರೈ ಎಂದು ಕರೆಯಲಾಗುತ್ತದೆ.

“ಅನ್ನೆಸೊಪ್ಪು” (ಸಿಲ್ವರ್ ಕಾಕ್ಸ್‌ಕೋಂಬ್) ಅಲ್ಪಾವಧಿಯ 50-60 ಸೆಂಟಿ ಮೀಟರ್ ಎತ್ತರದ ಸಸ್ಯ. ಗುಲಾಬಿ ಅಥವಾ ರೇಷ್ಮೆಯಂತಹ ಬಿಳಿ ಹೂವುಗಳೊಂದಿಗೆ ಕಾಂಡದ ಸುತ್ತಲೂ ಸರಳವಾದ, ಸುರುಳಿಯಾಕಾರದ ಎಲೆಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ. ಇದು  ಕೃಷಿಭೂಮಿಯಲ್ಲಿ ವ್ಯಾಪಕವಾಗಿ ಬೆಳೆಯುವುದರಿಂದ ಹೆಚ್ಚಿನ ರೈತರು ಜಾನುವಾರುಗಳಿಗೆ ಮೇವಾಗಿ ಬಳಸುತ್ತಾರೆ.

ಕಳೆಯೆಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿರುವ, ದನಗಳಿಗೆ ಮೇವಾಗುವ ಸೊಪ್ಪನ್ನು ಸೋಲಿಗ ಬುಡಕಟ್ಟಿನವರಂತೆ ಕೆಲವು ಸಮುದಾಯಗಳವರು  ಎಲೆಗಳ ತರಕಾರಿಯಾಗಿಯೂ ಸೇವಿಸುತ್ತಾರೆ ಎಂಬುದು ಗಮನಾರ್ಹ ಸಂಗತಿ.

ಸೋಲಿಗ ಬುಡಕಟ್ಟಿನ ಮಹಿಳೆಯರು ಅನ್ನೆಸೊಪ್ಪಿನ ಎಳೆಯ ಚಿಗುರುಗಳು,  ಎಲೆಗಳನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸಿ ಅದನ್ನು  ಮಸ್ಸನ್ನೆ ಎಂದು ಕರೆಯುತ್ತಾರೆ, ಇದನ್ನು ಮಳೆಗಾಲದ ಮೊದಲು (ಏಪ್ರಿಲ್ ನಿಂದ ಜೂನ್) ತಿನ್ನುತ್ತಾರೆ. ಇದು ದೇಹದ ಶಾಖವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಜೊತೆಗೆ ಅಜೀರ್ಣದಿಂದ ಉಂಟಾಗುವ ಹೊಟ್ಟೆ ಉರಿಯುವಿಕೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳುತ್ತಾರೆ.

ಚಾಮರಾಜನಗರದ ಮಲೆ ಮಹದೇಶ್ವರ ಬೆಟ್ಟದ ಅನ್ನೆಹೊಳ ಗ್ರಾಮದ 58 ವರ್ಷದ ಸೋಲಿಗ ಬುಡಕಟ್ಟು ಮಹಿಳೆ ಬಸಮ್ಮ, ಜುಲೈನಿಂದ ಡಿಸೆಂಬರ್ ವರೆಗೆ ಮಳೆಗಾಲದಲ್ಲಿ ಸಸ್ಯವು ಹೇರಳವಾಗಿ ಲಭ್ಯವಿರುವಾಗ ಅದನ್ನು ಸೇವಿಸಲು ಆದ್ಯತೆ ನೀಡುತ್ತೇವೆಂದು ತಿಳಿಸುತ್ತಾರೆ.

ಬಸಮ್ಮ ಅವರು ಉಲ್ಸೊಪ್ಪು ಸಾಂಬಾರ್ ತಯಾರಿಸಲು ಅನ್ನೆಸೊಪ್ಪು ಬಳಸುತ್ತಾರೆ. ಇವರ ಕುಟುಂಬದವರು ಈ ಸೊಪ್ಪಿನ ಸಾರು ಅಥವಾ ಪಲ್ಯವನ್ನು ರೊಟ್ಟಿ,  ಅನ್ನ ಮತ್ತು ರಾಗಿಮುದ್ದೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಸವಿಯುತ್ತಾರೆ. ಪಲ್ಯ ತಯಾರಿಸಲು ಸಸ್ಯದ ಎಲೆಗಳು ಮತ್ತು ಎಳೆಯ ಚಿಗುರುಗಳನ್ನು ಸಹ ಬಳಸುತ್ತಾರೆ ಇದನ್ನು  ಬೀನ್ಸ್, ಕಡಲೆ, ಗೋವಿನ ಜೋಳ ಅಥವಾ ಬಟಾಣಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಬೇಯಿಸಿ ತಯಾರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.

ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು ಇತ್ತೀಚಿನ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಕಳೆಗಳ ಪ್ರಯೋಜನಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಪುರಾವೆಗಳನ್ನು ಕಂಡುಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ. 2018 ರಲ್ಲಿ, ಕರ್ನಾಟಕದ ಬಳ್ಳಾರಿಯ ವಿಜಯನಗರ ಶ್ರೀ ಕೃಷ್ಣ ದೇವರಾಯ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯದ ಸಂಶೋಧಕರು ಕರ್ನಾಟಕದ ಕೊಪ್ಪಳ ಜಿಲ್ಲೆಯಲ್ಲಿ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಸಿಲ್ವರ್ ಕಾಕ್ಸ್‌ಕೋಂಬ್ ಬಗ್ಗೆ ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ.  ಅದರ ಕಾಂಡ ಮತ್ತು ಬೇರುಗಳ ಸಾರವು ಸೂಕ್ಷ್ಮಜೀವಿಯ ರೋಗಕಾರಕಗಳ ವಿರುದ್ಧ ರಕ್ಷಣೆ ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಕಂಡುಹಿಡಿದಿದ್ದಾರೆ.

ಈ ಅಧ್ಯಯನವು ಜರ್ನಲ್ ಆಫ್ ಫಾರ್ಮಾಕಾಗ್ನೋಸಿ ಮತ್ತು ಫೈಟೊಕೆಮಿಸ್ಟ್ರಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಕಟವಾಗಿದೆ. ತರಕಾರಿ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ತೈವಾನ್ ಮೂಲದ ಲಾಭರಹಿತ ಸಂಸ್ಥೆಯಾದ ವರ್ಲ್ಡ್ ವೆಜಿಟೇಬಲ್ ಸೆಂಟರ್, ಸಿಲ್ವರ್ ಕಾಕ್ಸ್‌ಕಾಂಬ್ ಎಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಬೀಟಾ-ಕ್ಯಾರೋಟಿನ್ ಮತ್ತು ಫೋಲಿಕ್ ಆಮ್ಲಗಳಂತಹ ಪೋಷಕಾಂಶಗಳು ಅಧಿಕವಾಗಿವೆ.  ವಿಟಮಿನ್ ಇ, ಕ್ಯಾಲ್ಸಿಯಂ ಮತ್ತು ಕಬ್ಬಿಣದ “ಮಧ್ಯಮ” ಮಟ್ಟವನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ.

ಇದು ಪಾಲಕದಂತೆಯೇ ಒಂದೇ ಕುಟುಂಬದವರಾಗಿದ್ದರೂ, ಇದು ಮೂತ್ರಪಿಂಡಗಳಿಗೆ ಅಪಾಯವನ್ನು ಉಂಟುಮಾಡುವುದಿಲ್ಲ. ಪಾಲಕ್ ಎಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಕ್ಯಾಲ್ಸಿಯಂ, ಆಕ್ಸಲೇಟ್, ವಿಟಮಿನ್ ಕೆ ಮತ್ತು ಪೊಟ್ಯಾಸಿಯಮ್ ಅಧಿಕವಾಗಿದ್ದು, ಇದು ಮೂತ್ರಪಿಂಡದ ಕಾರ್ಯವನ್ನು ದುರ್ಬಲಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಮೂತ್ರಪಿಂಡದ ಕಲ್ಲುಗಳ ರಚನೆಗೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ.

ಸಿಲ್ವರ್ ಕಾಕ್ಸ್‌ಕೋಂಬ್ ಎಲೆಗಳು ಕಡಿಮೆ ಮಟ್ಟದ ಆಕ್ಸಾಲಿಕ್ ಆಮ್ಲ (ಶೇ. 0.2) ಮತ್ತು ಫೈಟಿಕ್ ಆಮ್ಲ (ಶೇ. 0.12) ಅನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ ಎಂದು ವಿಶ್ವ ತರಕಾರಿ ಕೇಂದ್ರ ಹೇಳಿದೆ

ಕಣ್ಣಿನ ಕಾಯಿಲೆಗಳು ಮತ್ತು ಹುಣ್ಣುಗಳಿಗೆ ಚಿಕಿತ್ಸೆ ನೀಡಲು ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಚೀನೀ ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ಔಷಧಿಗಳಲ್ಲಿ ಈ ಸಸ್ಯವನ್ನು ಆಗಾಗ್ಗೆ ಬಳಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಚೀನಾದ ಸಂಶೋಧಕರು ಸಸ್ಯದ  ಬೀಜಗಳು ಖಾದ್ಯ ತೈಲವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದು ಕಂಡುಹಿಡಿದಿದ್ದಾರೆ. ಇದು ಕಣ್ಣುಗಳು ಮತ್ತು ಕಣ್ಣಿನ ಪೊರೆಗಳಂತಹ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳಿಗೆ ಚಿಕಿತ್ಸೆ ನೀಡಲು ಪ್ರಯೋಜನಕಾರಿಯಾಗಿದೆ. ಈ ಅಧ್ಯಯನವನ್ನು 2016 ರಲ್ಲಿ ಜರ್ನಲ್ ರೆವಿಸ್ಟಾ ಬ್ರೆಸಿಲೀರಾ ಡಿ ಫಾರ್ಮಾಕೊಗ್ನೋಸಿಯಾದಲ್ಲಿ ಪ್ರಕಟಿಸಲಾಗಿದೆ.

ಸಿಲ್ವರ್ ಕಾಕ್ಸ್‌ಕಾಂಬ್‌ನ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು ಈಗ ಕಂಡುಹಿಡಿಯುತ್ತಿದ್ದರೂ, ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತದ ಅರಣ್ಯ  ಸಮುದಾಯಗಳು ಅದರ ಬಳಕೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಬಹಳ ಹಿಂದಿನಿಂದಲೂ ತಿಳಿದಿವೆ. ರಾಯಲ್ ಬೊಟಾನಿಕಲ್ ಗಾರ್ಡನ್ಸ್, ಕ್ಯೂ, ಯುಕೆ ಪ್ರಕಾರ, ಉಷ್ಣವಲಯದ ಆಫ್ರಿಕಾದಲ್ಲಿ ಹುಟ್ಟಿಕೊಂಡಿದೆ ಎಂದು ನಂಬಲಾದ ಸಿಲ್ವರ್ ಕಾಕ್ಸ್‌ಕಾಂಬ್ ದಕ್ಷಿಣ ಮತ್ತು ಆಗ್ನೇಯ ಏಷ್ಯಾ, ಲ್ಯಾಟಿನ್ ಅಮೇರಿಕಾ ಮತ್ತು ಯುಎಸ್ ಮತ್ತು ಆಸ್ಟ್ರೇಲಿಯಾದ ಕೆಲವು ಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ಹೇರಳವಾಗಿ ಬೆಳೆಯುತ್ತದೆ.

ಈ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿನ ಸಮುದಾಯಗಳು ಇದನ್ನು ಕಾಡು ತರಕಾರಿಯಾಗಿ, ಮೇವು ಮತ್ತು ಔಷಧದಲ್ಲಿ ಬಳಸುತ್ತಾರೆ. ಅವರ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಜ್ಞಾನವನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸುವುದು ಮತ್ತು ದಾಖಲಿಸುವುದು ಈ ಕಳೆಗೆ ಸೂಪರ್‌ಫುಡ್‌ನ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ.

ಆರ್‌ಪಿ ಹರೀಶ ಅವರು ಪೋಸ್ಟ್-ಡಾಕ್ಟರಲ್ ಫೆಲೋ ಮತ್ತು ಸಂಯೋಜಕರು, ಅಶೋಕ ಟ್ರಸ್ಟ್ ಫಾರ್ ರಿಸರ್ಚ್ ಇನ್ ಇಕಾಲಜಿ ಅಂಡ್ ಎನ್ವಿರಾನ್‌ಮೆಂಟ್ ( ATREE ) ಬೆಂಗಳೂರು.

ಪಾಕವಿಧಾನಗಳು –

ಮಸ್ಸನ್ನೆ ಅಥವಾ ಮಸೊಪ್ಪು ತಯಾರಿಸುವ ವಿಧಾನ

ಬೇಕಾದ ಪದಾರ್ಥಗಳು

ಅನ್ನೆಸೊಪ್ಪು ತಾಜಾ ಎಲೆಗಳು ಮತ್ತು ಎಳೆಯ ಚಿಗುರುಗಳನ್ನು  2 ಬಟ್ಟಲುಗಳಷ್ಟು ಸಂಗ್ರಹಿಸಿ ಸ್ವಚ್ಛಗೊಳಿಸಿ,  ಕತ್ತರಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು.

ಬೆಳ್ಳುಳ್ಳಿ- 2-3

ಲವಂಗ –

ಒಣ ಕೆಂಪು ಮೆಣಸಿನಕಾಯಿಗಳು: 2-3, ಆದ್ಯತೆ

ಈರುಳ್ಳಿ: 1, ಚಿಕ್ಕದು

ಸಾಸಿವೆ ಬೀಜಗಳು: 1/2 ಟೀಸ್ಪೂನ್

ಎಣ್ಣೆ: 2 ಟೇಬಲ್ಸ್ಪೂನ್

ಹುಣಸೆಹಣ್ಣು: ನಿಂಬೆಹಣ್ಣಿನ ಗಾತ್ರದಷ್ಟು

ಉಪ್ಪು: ರುಚಿಗೆ ತಕ್ಕಷ್ಟು

ಪನೀರ್:

ವಿಧಾನ

ಸ್ವಚ್ಛಗೊಳಿಸಿದ ಅನ್ನೆಸೊಪ್ಪಿನ ಚಿಗುರುಗಳು ಮತ್ತು  ಎಲೆಗಳನ್ನು ನೀರು ಮತ್ತು ಉಪ್ಪಿನೊಂದಿಗೆ ಬೇಯಿಸಿ. ಬೇಯಿಸಿದ ಮಿಶ್ರಣವನ್ನು ಬೆಳ್ಳುಳ್ಳಿಯೊಂದಿಗೆ ಜಜ್ಜಿ ಹುಣಸೆ ನೀರಿನೊಂದಿಗೆ ಮಿಶ್ರಣ ಮಾಡಿ. ಎಣ್ಣೆ,  ಸಾಸಿವೆ ಬೀಜಗಳು ಮತ್ತು ಕತ್ತರಿಸಿದ ಈರುಳ್ಳಿಯೊಂದಿಗೆ ಮಿಶ್ರಣವನ್ನು ಕರಿಯಿರಿ. ಬಯಸಿದಲ್ಲಿ, ಕರಿದ ಪನೀರ್ ತುಂಡುಗಳನ್ನು ಮಸ್ಸನ್ನೆ ಮೇಲೋಗರಕ್ಕೆ ಸೇರಿಸಬಹುದು. ಇದನ್ನು ರೊಟ್ಟಿ, ಅನ್ನ ಅಥವಾ ರಾಗಿಮುದ್ದೆಯೊಂದಿಗೆ ಸೇವಿಸಲು ಬಲು ರುಚಿಕರ.

ಪಲ್ಯ ತಯಾರಿಕೆ

ಬೇಕಾದ ಪದಾರ್ಥಗಳು

ಅನ್ನೆಸೊಪ್ಪಿನ ತಾಜಾ ಎಲೆಗಳು ಮತ್ತು ಎಳೆಯ ಚಿಗುರುಗಳನ್ನು  2 ಬಟ್ಟಲುಗಳಷ್ಟು ಸಂಗ್ರಹಿಸಿ ಸ್ವಚ್ಛಗೊಳಿಸಿ,  ಕತ್ತರಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು

ಫೀಲ್ಡ್ ಬೀನ್ಸ್ / ಕಡಲೆ / ಗೋವಿನ ಜೋಳ / ಪಾರಿವಾಳ ಬಟಾಣಿ: 40 ಗ್ರಾಂ

ಬೆಳ್ಳುಳ್ಳಿ: 2-3 ಲವಂಗ

ಕೆಂಪು ಮೆಣಸಿನಕಾಯಿ: 1-2, ಆದ್ಯತೆ

ಈರುಳ್ಳಿ: 1, ಚಿಕ್ಕದು

ಎಣ್ಣೆ: 2 ಟೇಬಲ್ಸ್ಪೂನ್

ಹುಣಸೆಹಣ್ಣು: 1, ನಿಂಬೆ ಗಾತ್ರದಷ್ಟು

ಸಾಸಿವೆ ಬೀಜಗಳು: 1/2 ಟೀಸ್ಪೂನ್

ಉಪ್ಪು: ರುಚಿಗೆ ತಕ್ಕಷ್ಟು

ವಿಧಾನ

ಅನ್ನೆಸೊಪ್ಪಿ ಚಿಗುರುಗಳು ಮತ್ತು ಎಲೆಗಳನ್ನು ಆಯ್ದ ಹುರುಳಿ ಅಥವಾ ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಸ್ವಲ್ಪ ನೀರಿನಲ್ಲಿ ಉಪ್ಪಿನೊಂದಿಗೆ ಬೇಯಿಸಿ ನಂತರ ಸೋಸಿಕೊಂಡು ನೀರು ಮತ್ತು ಸೊಪ್ಪನ್ನು ಪ್ರತ್ಯೇಕಗೊಳಿಸಿ.  ಬಾಣಲೆಯಲ್ಲಿ, ಎಣ್ಣೆ ಮತ್ತು ಮೆಣಸಿನಕಾಯಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಾಸಿವೆ ಕಾಳುಗಳನ್ನು ಕರಿಯಿರಿ. ಈ ನಂತರ ಈರುಳ್ಳಿ ಮತ್ತು ಬೆಳ್ಳುಳ್ಳಿ. ಬೇಯಿಸಿದ ಎಲೆಗಳು ಮತ್ತು ಬೀನ್ಸ್ ಅನ್ನು ಪ್ಯಾನ್‌ಗೆ ಸೇರಿಸಿ, ನಂತರ ಹುಣಸೆ ನೀರನ್ನು ಸೇರಿಸಿ ಮತ್ತು ಕೆಲವು ನಿಮಿಷ ಬೇಯಿಸಿ. ಈ ಪಲ್ಯ ಬಹು ರುಚಿಕಾರಿ. ಯಾವುದೇ ಊಟಕ್ಕೆ ಸೈಡ್ ಡಿಶ್ ಆಗಿ ಬಡಿಸಬಹುದು.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here