ಶಾಖದ ಅಲೆಗಳಿಂದಾಗಿ ಈ ಋತುವಿನಲ್ಲಿ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ತರಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಹಣ್ಣುಗಳ ಇಳುವರಿ 30% ರಷ್ಟು ಕಡಿಮೆಯಾಗಬಹುದು. ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ನಿರೀಕ್ಷಿತ ಹಾನಿಯ ಪ್ರಮಾಣವು 10-15% ಆಗಿದೆ.
ಶಾಖದ ಅಲೆಗಳಿಂದ ಹೆಚ್ಚಿದ ರಾತ್ರಿ / ಕನಿಷ್ಠ ತಾಪಮಾನವು ಹೆಚ್ಚು ಅಪಾಯಕಾರಿ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚಿನ ಆರ್ದ್ರತೆಯೊಂದಿಗೆ ಶಾಖ ತರಂಗ ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ಉಲ್ಬಣಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ.
ಕರ್ನಾಟಕದಲ್ಲಿ, ಉತ್ತರ ಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ಉಷ್ಣ ಅಲೆಯ ಹಾನಿ ತುಲನಾತ್ಮಕವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಬಿಸಿಗಾಳಿಯಿಂದ ಹಾನಿಯಾಗುವ ಪ್ರಮುಖ ಹಣ್ಣುಗಳೆಂದರೆ ಮಾವು, ಕಲ್ಲಂಗಡಿ, ಲಿಚಿ, ಗೋಡಂಬಿ, ಸಿಟ್ರಸ್ ಹಣ್ಣುಗಳು ಮತ್ತು ದ್ರಾಕ್ಷಿಗಳು.
ಮಾವಿನ ಹೂವುಗಳಿಗೆ ತಂಪಾದ ರಾತ್ರಿಯ ತಾಪಮಾನದ ಅಗತ್ಯವಿರುವುದರಿಂದ ಅವು ಒಣಗುತ್ತಿವೆ. ಶಾಖದ ಅಲೆಯು ಹೂವು ಮತ್ತು ಹಣ್ಣುಗಳ ಕುಸಿತಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ.
ಬಾಳೆಹಣ್ಣಿನಲ್ಲಿ, ಶಾಖದ ಅಲೆಯು ಅನಿಯಮಿತ ಹಣ್ಣುಗಳನ್ನು ಉಂಟುಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಇಳುವರಿ ನಷ್ಟದ ಜೊತೆಗೆ ಕಡಿಮೆ ಬೆಲೆಯನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತದೆ.
ತರಕಾರಿಗಳಲ್ಲಿ ಎಲೆಕೋಸು, ಹೂಕೋಸು, ಸೌತೆಕಾಯಿ, ಟೊಮ್ಯಾಟೊ ಶಾಖದ ಅಲೆಗಳಿಂದ ಹೆಚ್ಚು ಹಾನಿಗೊಳಗಾಗುತ್ತವೆ.
ಹಣ್ಣುಗಳು ಮತ್ತು ತರಕಾರಿಗಳಲ್ಲಿನ ಶಾಖದ ಅಲೆಯು ಸಸ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಒತ್ತಡವನ್ನು ಉಂಟುಮಾಡುತ್ತದೆ, ಇದು ಬೆಳೆಗಳ ಆರಂಭಿಕ ಪಕ್ವತೆಗೆ ಕಾರಣವಾಗುವ ಹಾರ್ಮೋನಲ್ ಅಸಮತೋಲನಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ. ಸಸ್ಯಗಳು ಬೇಗನೆ ಹಣ್ಣಾದಾಗ, ಅವುಗಳ ಗಾತ್ರವು ಬಹಳವಾಗಿ ಕುಸಿಯುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಇಳುವರಿ ಕುಸಿತಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ.
ಶಾಖದ ಅಲೆಗಳ ಕಾರಣದಿಂದಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿದ ತಾಪಮಾನವು ಸಸ್ಯದ ನೀರಿನ ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ. ಶಾಖದ ಅಲೆಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸಸ್ಯವು ದಣಿಯುತ್ತದೆ, ಇದು ಸ್ಟೊಮಾಟಲ್ ಚಲನೆಯ ಮೇಲೆ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುತ್ತದೆ. ನೀರಿನ ನಷ್ಟವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವ ತಂತ್ರವಾಗಿ, ಸಸ್ಯವು ಕಾರ್ಬನ್ ಡೈಆಕ್ಸೈಡ್ ಸೇವನೆಯ ಮೇಲೆ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುವ ಸ್ಟೊಮಾಟಾವನ್ನು ಭಾಗಶಃ ಮುಚ್ಚುತ್ತದೆ, ಜೊತೆಗೆ ಶಾಖ ವಿನಿಮಯವನ್ನು ನಿಗ್ರಹಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಸಸ್ಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯೊಳಗೆ ಸಂಗ್ರಹವಾದ ಶಾಖವು ಕ್ಲೋರೊಫಿಲ್ ಅನ್ನು ವಿಘಟಿಸಿ ಕಡಿಮೆ ದ್ಯುತಿಸಂಶ್ಲೇಷಣೆಗೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ.
ಹೆಚ್ಚಿನ ಆರ್ದ್ರತೆಯೊಂದಿಗೆ ಶಾಖದ ಅಲೆಯು ಹಣ್ಣುಗಳು ಮತ್ತು ತರಕಾರಿಗಳಲ್ಲಿ ಕೀಟ ಮತ್ತು ಶಿಲೀಂಧ್ರಗಳ ಆಕ್ರಮಣವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ.
ಶಾಖದ ಅಲೆಗಳು ಪರಾಗಗಳನ್ನು ನಾಶಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಬೆಳೆಗಳಲ್ಲಿನ ಪರಾಗಸ್ಪರ್ಶದ ಮೇಲೆ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಅವುಗಳ ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯತೆಯು ಕುಸಿಯುತ್ತದೆ.
ವೆಲ್ಲವೂ ಅಂತಿಮವಾಗಿ ಇಳುವರಿ ಮತ್ತು ಹಣ್ಣುಗಳು ಮತ್ತು ತರಕಾರಿಗಳ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಮೇಲೆ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುತ್ತವೆ
ನಿರ್ವಹಣೆ
ಅಲ್ಪಾವಧಿಯ ನಿರ್ವಹಣೆ
- ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಸಂಜೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ತುಂತುರು ನೀರಾವರಿ
- ಆವಿಯಾಗುವಿಕೆ ನಷ್ಟವನ್ನು ತಪ್ಪಿಸಲು ಹೆಚ್ಚು ಮುಚ್ಚಿಗೆ ಮಾಡುವುದು
ದೀರ್ಘಾವಧಿಯ ಯೋಜನೆ
- ವಿಂಡ್ ಬ್ರೇಕ್ / ಶೆಲ್ಟರ್ ಬೆಲ್ಟ್ಗಳು: ಜಮೀನಿನ ಸುತ್ತಲೂ ಮರಗಳನ್ನು ನೆಡುವುದು